Chua co phan hoi

Nâng cao vị thế nghệ thuật biểu diễn Việt Nam

(Theo báo Nhân Dân, thứ Hai, 31/07/2017)

Tại Ðại hội Sân khấu Thế giới lần thứ 35 vừa diễn ra tại Tây Ban Nha, Hiệp hội Sân khấu thế giới (ITI) đã quyết định sẽ tổ chức Festival Nghệ thuật biểu diễn thế giới lần thứ nhất – năm 2018 tại TP Ðà Nẵng của Việt Nam. Ðây sẽ là sự kiện góp phần quảng bá, nâng cao vị thế ngành nghệ thuật biểu diễn Việt Nam. Tại Ðại hội, đạo diễn Lê Quý Dương, tiếp tục được bầu vào Ban chấp hành ITI và đảm nhiệm chức Chủ tịch Diễn đàn Festival quốc tế.

Việt Nam có một kho tàng di sản văn hóa nghệ thuật sân khấu biểu diễn truyền thống vô cùng đặc sắc, đa dạng và độc đáo, trở thành di sản của nhân loại như: Nhã nhạc cung đình Huế, ca trù, hát xoan, múa rối nước, đờn ca tài tử…

Làm thế nào để sân khấu hiện đại có thể phát triển và song hành cùng thời đại? Làm thế nào để kế thừa các di sản sân khấu truyền thống với các sáng tạo hiện đại để có được các tác phẩm sân khấu biểu diễn lớn mang tầm vóc quốc tế? Làm thế nào để các nghệ sĩ sân khấu biểu diễn Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn sân khấu hiện đại, có đủ điều kiện và kỹ năng để hội nhập được với đồng nghiệp trên thế giới trong các dự án sân khấu lớn mang tính toàn cầu? Ðó là những câu hỏi lớn cho sân khấu Việt Nam hôm nay.

Bên cạnh nỗ lực của ngành nghệ thuật biểu diễn nước nhà nói chung và sân khấu nói riêng, ITI và Diễn đàn Festival quốc tế đang có những chương trình hành động hết sức cụ thể trong nhiệm kỳ 2017-2020 bằng việc định hướng cho các hoạt động nghệ thuật sân khấu biểu diễn và festival quốc tế thật sự tham gia sâu rộng và đồng hành cùng với các vấn đề của nhân loại, để người nghệ sĩ thật sự trở thành cầu nối sẻ chia giữa các dân tộc. Festival Nghệ thuật biểu diễn thế giới lần thứ nhất năm 2018 được tổ chức tại Ðà Nẵng là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong dịp kỷ niệm 70 năm thành lập ITI (1948-2018).

Festival dự kiến sẽ tổ chức định kỳ hai năm một lần, đan xen, đồng hành cùng các Ðại hội Sân khấu thế giới. Sự kiện này nhằm nâng cao giá trị sáng tạo nghệ thuật và tính thực tiễn của ITI và Diễn đàn Festival quốc tế trong việc liên kết các nghệ sĩ sân khấu và các tác phẩm của họ trên phạm vi quốc tế rộng lớn. Sự kiện cũng giúp sân khấu biểu diễn đến gần hơn với từng quốc gia, khu vực và quốc tế trong nỗ lực đưa ra tiếng nói chung của sân khấu thế giới hướng tới những giá trị nhân văn cao quý của nhân loại.

Ðà Nẵng hội tụ tương đối đầy đủ các yếu tố cần thiết để trở thành một thành phố của các sự kiện quốc tế lớn, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể thao, giải trí và du lịch với những giá trị văn hóa bản địa và giao lưu quốc tế to lớn. Thành phố nằm giữa hai đầu đất nước, đồng thời là một trong những vị trí trung tâm của khu vực. Ðà Nẵng có cơ sở hạ tầng và giao thông thuận lợi, nhận thức của người dân ngày càng được nâng cao và tình yêu, niềm tự hào của họ với thành phố quê hương được bồi đắp từng ngày. Ðà Nẵng cũng là thành phố có cả núi, sông, biển với người dân thân thiện, hiền hòa, thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, du lịch. Ðây cũng là nơi đã trải qua nhiều đau thương mất mát trong chiến tranh và ngày nay đang phát triển mạnh mẽ.

Có lẽ cũng vì thế mà Ðà Nẵng đã được lựa chọn để tổ chức Festival Nghệ thuật biểu diễn thế giới 2018, vì nghệ thuật biểu diễn cần được tạo điều kiện xuất hiện ở những nơi đầy khát vọng và tương lai phồn thịnh; nơi mà con người tràn đầy đam mê muốn vượt lên chính mình để vươn tới với thế giới rộng lớn; nơi mà nghệ thuật sân khấu biểu diễn quốc tế có được cơ hội để thể hiện mạnh mẽ nhất đặc trưng của mình là kết nối các dân tộc, các quốc gia, các nền văn minh trong khát vọng hiểu biết và chia sẻ vì một thế giới tốt đẹp hơn. Thuận lợi lớn nhưng khó khăn cũng không nhỏ, bởi Ðà Nẵng còn chưa có nhiều các nhà hát đạt tiêu chuẩn quốc tế. Cộng đồng cư dân nơi đây chưa có thói quen thưởng thức sân khấu biểu diễn như một nhu cầu thường ngày của cuộc sống hiện đại.

Với việc tổ chức Festival Nghệ thuật biểu diễn thế giới lần thứ nhất, Ðà Nẵng sẽ là nơi hội tụ các tác phẩm sân khấu biểu diễn độc đáo được lựa chọn từ các nước; đồng thời là cơ hội để giới thiệu các loại hình diễn xướng và tác phẩm sân khấu độc đáo nhất của các đơn vị nghệ thuật nước ta tới bạn bè quốc tế; góp phần thúc đẩy sâu rộng quá trình phát triển và hội nhập quốc tế của nghệ thuật sân khấu biểu diễn Việt Nam.

Các bài liên quan

Nhận xét của bạn