Chua co phan hoi

Phong cách mới trong “Những giấc mơ bí mật của chú Tễu và Kanguru”

Theo: Tuyết Minh (báo Hà Nội Mới 01/07/2005)

Người ta thường quen với nhân vật chú Tễu trong các vở rối dân gian của Việt Nam, lần đầu tiên các nghệ sỹ đã quyết định thử nghiệm “quốc tế hoá” chú Tễu với vở rối “Những giấc mơ bí mật của chú Tễu và Kanguru” vừa ra mắt khán giả Hà Nội vào tối 30/6 vừa qua.

Đây là vở rối đầu tiên được dựng thử nghiệm theo phong cách mới của đạo diễn Việt kiều Lê Quý Dương do Công ty “Phát triển các dự án trao đổi văn hoá Việt Nam và Quốc tế” phối hợp với Nhà hát múa Rối Trung ương thực hiện.

“Những giấc mơ bí mật của chú Tễu và Kanguru” được phản ánh bằng ngôn ngữ nghệ thuật hiện đại. Chú Tếu thể hiện cho truyền thống, còn Kanguru thể hiện cho hiện đại, nếu lấy những quan niệm mới để rọi chiếu cái cũ thì sẽ có nhiều thay đổi.

Chú Tễu trước đây trong vở rối được thể hiện như một trò diễn thì nay đã được khắc hoạ như một nhân vật có số phận, tính cách…Chú Tễu là một đại diện cho làng quê Việt Nam thuần nông thì nay đã biết nghe điện thoai di động, biết chat..Còn Kanguru vượt qua một chặng đường dài đến Việt Nam đã đối mặt với hiện thực còn tồn tại của chiến tranh như: bệnh tật, đói nghèo…

Khi xem xong vở rối, nhiều khán giả đã nhận xét đây là một cách hiện đại hoá nghệ thuật truyền thống rối nước bởi nó kết hợp cả nghệ thuật rối nước, rối cạn và cả nghệ thuật sắp đặt của như: chum, vại…rất ăn ý. Tuy nhiên, một số khán giả cho rằng khi xem những vở rối hiện đại này thì trẻ em khó có thể hiểu được những nội dung sâu xa.

Được biết, thời gian tới Công ty “Phát triển các dự án trao đổi văn hoá Việt Nam và Quốc tế” sẽ tiếp tục hỗ trợ trường Cao đẳng SK-ĐA TP.Hồ Chí Minh dựng vở “Lời thỉnh cầu mùa Xuân” cũng do đạo diễn Lê Quý Dương viết kịch bản và đạo diễn.

Các bài liên quan

Nhận xét của bạn