Chua co phan hoi

Lễ hội “Hành Trình Mở Cõi” – Festival Huế 2010

Festival Huế 2010 – Tác Giả Kịch Bản, Tổng Đạo Diễn Và Dàn Dựng Chương Trình: Lê Quý Dương 

Với Festival Huế 2006, là Đêm Hoàng Cung, Festival Huế 2008 là Huyềnthoại sông Hương, và Festival 2010, đạo diễn Lê Quý Dương lại tiếp tục đóng góp cho Huế một chương trình nghệ thuật tầm vóc với tên gọi Hành trình mở cõi. Tâm nguyện của anh là muốn truyền tới cho khán giả cảm xúc mãnh liệt về chính dân tộc của mình.

Một sân khấu hoành tráng với gần 450 m2 gồm 6 tầng sân khấu từ mặt nước Hộ Thành Hào đến chân cột cờ của Kỳ Đài đã tạo nên một sân khấu lớn nhất trong các kỳ Festival và đã lôi cuốn hàng vạn du khách đến với đêm hội Hành trình mở cõi tối 10-6, một trong những lễ hội chính của Festival Huế 2010.

Huy động trên 1.000 diễn viên cùng nhiều cảnh sắp đặt mang tính ước lệ cao, chương trình đang có nhiều dự đoán sẽ được đưa vào kỷ lục có số người biểu diễn nhất trong Festival Huế.

Chương trình gồm 3 chương: Diễn trình mở cõi mô tả cuộc hôn nhân có sứ mệnh lịch sử của công chúa Huyền Trần với vua Chế Mân (Chăm Pa) để đổi lấy 2 châu Ô, Rí (là tỉnh TT – Huế và một phần Quảng Trị, Đà Nẵng ngày nay).

Chương 2,“Thống nhất non sông” diễn ra với 2 sự kiện lớn: Vua Quang Trung chọn Huế làm kinh đô, đăng quang hoàng đế ở Núi Bân và tiến quân ra Bắc đại thắng quân Thanh mùa Xuân năm 1788.

Năm 1802, một lần nữa vua Gia Long thống nhất toàn vẹn đất nước, tiếp tục chọn Huế làm kinh đô đặt quốc hiệu là Việt Nam.

Chương 3 “Đất nước trọn niềm vui” với diễn tiến cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, Việt Nam bước sang kỷ nguyên mới. Cuối cùng là sự kiện giải phóng miền Nam, đất nước hòa bình, thống nhất, hội nhập và phát triển.
Hơn 90 phút, câu chuyện đã khẳng định tiền nhân xác lập chủ quyền lãnh thổ dựa trên cơ sở đầy đủ các yếu tố lịch sử, địa lý, pháp lý và văn hóa; đặc biệt là tình cảm, tâm thức luôn hướng về nguồn cội của những lớp người Việt.

VIDEO

HÌNH ẢNH

Các bài liên quan

Nhận xét của bạn