Chua co phan hoi

Lễ hội Trống và Nhạc cụ gõ “Âm vang hào khí Việt” – Festival Huế 2012

Festival Huế 2012 – Tác Giả Kịch Bản, Tổng Đạo Diễn Và Dàn Dựng Chương Trình: Lê Quý Dương

 

Nằm trong khuôn khổ các lễ hội chính của Festival Huế, Lễ hội trống và các nhạc cụ gõ Quốc tế lần thứ nhất 2012 đã diễn ra vào cuối giờ chiều ngày 10/4 với chủ đề “Âm vang hào khí Việt”. Chương trình nghệ thuật xã hội hóa do công ty Lê Quý Dương tổ chức và thực hiện.

Đây là lễ hội lần đầu tiên tổ chức tại Festival Huế nhằm tôn vinh và bảo các giá trị văn hóa, đồng thời khơi dậy hào khí Việt Nam trong cộng đồng. Chương trình do đạo diễn nổi tiếng Lê Quý Dương dàn dựng với 5 đội trống: Trống đồng, trống cung đình, Trống trận Tây Sơn, trống múa lân và cồng chiêng Tây Nguyên, mỗi đội đại diện cho mỗi vùng miền trong cả nước tham gia biểu diễn trên sân khấu được sắp xếp thành hình tròn mang văn hóa trống đồng Đông Sơn. Ở giữa là 100 chiếc trống tượng trưng cho 100 người con của Lạc Long Quân – Âu Cơ trong truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên của dân tộc Viêt Nam hết sức mới mẻ và ấn tượng.

Mỗi đội trống là mỗi thông điệp khác nhau đại diện cho các vùng miền và thể hiện qua từng giai đoạn lịch sử nước ta, từ âm hưởng của tiếng trống đồng thưở Hùng Vương dựng nước, tiếng trống trận hào hùng của đoàn quân Tây Sơn tiếng quân ra Bắc đánh tan mười vạn quân Thanh, tiếng trống trong nhã nhạc cung đình Huế – di sản văn hóa phi vật thể thế giới… đã cho người dân và du khách hiểu thêm về tinh thần hào hùng của dân tộc Việt Nam trải qua các thời kỳ dựng nước và giữ nước.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết, sự góp mặt của Festival trống và các loại nhạc cụ gõ quốc tế lần thứ nhất chắc chắn sẽ in đậm dấu ấn sắc màu của âm thanh. Đó là những âm thanh cổ xưa vang vọng cho đến nay và vô cùng phong phú, luôn thay đổi theo nhịp sống của mọi thời đại nhưng không bao giờ cũ. Đây chính là nét mới của Festival Huế 2012 mà lần đầu tiên người dân và du khách được thưởng thức.

Tại lễ hội còn hội tụ nhiều loại nhạc cụ dân tộc truyền thống với sự biểu diễn của các nghệ sĩ đoàn nghệ thuật trong nước, tạo ra một trải nghiệm lễ hội mới lạ, đặc sắc và độc đáo.

VIDEO

HÌNH ẢNH

Các bài liên quan

Nhận xét của bạn