Chua co phan hoi

Lễ hội Đêm Hoàng Cung lần V – Festival Huế 2014

Festival Huế 2014 – Tác Giả Kịch Bản, Tổng Đạo Diễn Và Dàn Dựng Chương Trình: Lê Quý Dương

 

Tại Đại Nội Huế, chương trình Đêm Hoàng cung một lần nữa lại được tái hiện trong dịp Festival Huế 2014.

Dần chuyên nghiệp hóa qua các kỳ festival nên khâu tổ chức đêm Hoàng Cung lần này khá công phu, nghiêm túc. Toàn bộ không gian đại nội Huế gần như là tổ hợp một “đại sân khấu”, một không gian lịch sử đầy kí ức và hoài niệm.

Hằng trăm diễn viên chuyên nghiệp lẫn không chuyên được huy động để sắm vai từ anh lính lệ đến ông hoàng bà chúa. Những cây cổ thụ, những hoa viên, ngự viên trong hoàng thành như sống lại bằng hệ thống chiếu sáng vừa phải. Những con đường trong hoàng cung trên những lối đi lát gạch Bát Tràng lung linh ánh nến tạo nên một không gian kỳ ảo, thâm nghiêm.

Đêm Hoàng cung thực sự đã cuốn hút tất cả các giác quan của người tham dự bởi sắc màu ánh sáng, trình diễn nghệ thuật, ẩm thực với những món ăn truyền thống Huế, món ăn cung đình, trang phục cung đình, âm thanh nhã nhạc trình tấu…

 Những trò chơi được tổ chức trong Đêm Hoàng Cung là rất công phu và sinh động. Nhiều trò chơi khiến tôi hồi tưởng về ngày còn bé. Ông ngoại tôi ngày xưa rất đam mê trò chơi đầu hồ, trò chơi này trong Đêm Hoàng Cung rõ ràng là rất thu hút. Bên cạnh đó, việc thổi hồn của thi ca và âm nhạc truyền thống vào Đêm Hoàng Cung là điều đáng quý. Tôi thấy tại địa điểm diễn ra trò chơi thả thơ có rất đông thanh niên và các em chơi một cách say mê, thả đúng một chữ là các em vỗ tay reo mừng. Đó là một trò chơi trí tuệ, trò chơi văn chương, trò chơi văn hóa. Những điều đó là rất đáng quý mà chương trình Đêm Hoàng Cung đã làm được, và chỉ có Đêm Hoàng Cung mới làm được vì nó hợp, nó có căn nguyên của nó”. 

GS.TSKH Trần Văn Khê

VIDEO

HÌNH ẢNH

Các bài liên quan

Nhận xét của bạn