Chua co phan hoi

Đạo diễn Lê Quý Dương: “Tôi muốn tạo một cách làm mới”

Tác giả Đỗ Hạnh
Chuyên mục Văn hóa – Văn nghệ
Báo Sài Gòn giải phóng (Thứ năm ngày 26/4/2007)

Sau nhiều năm ra nước ngoài học tập, làm việc, đạo diễn Lê Quý Dương (ảnh) trở về Việt Nam và đang bắt tay thực hiện dự án mà anh từng mong ước thực hiện “Thành lập trung tâm tập huấn và thực hành chuyên môn ngành sân khấu biểu diễn”. Với dự án này, đạo diễn Lê Quý Dương cho biết “Tôi muốn tạo một cách làm mới…”.

Công ty TNHH Mỹ Phát của đạo diễn Lê Quý Dương vừa được Bộ Văn hóa Thông tin cho phép thành lập “Trung tâm tập huấn và thực hành chuyên môn ngành sân khấu biểu diễn”.

Đây được xem là trung tâm đào tạo nghệ thuật xã hội hóa đầu tiên của cả nước. Trung tâm tập trung vào sáu chuyên ngành chính: diễn viên, đạo diễn, sáng tác, sản xuất, thiết kế mỹ thuật và lý luận phê bình.

Mỗi khóa học, trung tâm sẽ tuyển chọn 25 học viên chuyên ngành diễn viên, 5 đạo diễn, 5 sáng tác, 5 sản xuất, 5 thiết kế mỹ thuật và 5 học viên chuyên ngành lý luận phê bình sân khấu. Chương trình học kéo dài 12 tháng.

Các giảng viên tham gia giảng dạy là những chuyên gia, nhà hoạt động sân khấu giàu kinh nghiệm ở các trường đại học, trung tâm sân khấu lớn ở trong và ngoài nước như: Trung tâm Kịch nghệ liên bang Australia (NIDA), Trung tâm Kịch nghệ Hoàng gia Anh (RADA), Trung tâm Nghệ thuật biểu diễn Hồng Công (HAPA), Trung tâm Đào tạo sân khấu chuyên nghiệp Ấn Độ, Trung tâm Sân khấu Hà Lan, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển sân khấu hiện đại…

Có thể nói, dự án này đang mở ra cho sân khấu tương lai nhiều hứa hẹn. Theo đánh giá của Hội Sân khấu TPHCM: “Dự án có nhiều sáng tạo, được hệ thống mạch lạc, khả thi, có thể trở thành một mô hình đào tạo tại chỗ ngắn hạn, có hiệu quả”. Vậy đến nay, dự án này đang tiến triển ra sao, chúng tôi có cuộc trao đổi ngắn với đạo diễn Lê Quý Dương.

* PV:
 Anh có thể cho biết, liệu tháng 6-2007 có chắc chắn trung tâm đi vào hoạt động?

* Đạo diễn Lê Quý Dương:
 Tất cả đều đang tiến triển tốt đẹp. Hiện nay đã có 15 thí sinh của TPHCM, Hà Nội, Sơn La, Thái Nguyên… đăng ký dự tuyển. Hiện chúng tôi đã thuê một khu ở lầu 3 của Trường Cao đẳng Sân khấu-Điện ảnh TPHCM để thiết kế làm lớp học. Giữa tháng 5-2007, chúng tôi tiến hành tuyển vòng 1; cuối tháng 5 tuyển vòng 2; giữa tháng 6 tuyển vòng 3 và từ ngày 15 đến 30-6-2007 sẽ chính thức khai giảng lớp học.

* Anh từng nói, nguồn kinh phí để thực hiện dự án này chủ yếu dựa vào tài trợ trong và ngoài nước, các khoản thu dịch vụ… và học phí của học viên chỉ mang tính “tượng trưng”. Đến nay, có nhà tài trợ nào đồng ý hỗ trợ chưa và học phí của học viên mang tính “ tượng trưng” sẽ là bao nhiêu?

* Về tài trợ, trước mắt, Quỹ Ford sẽ ủng hộ chương trình này. Hiện nay chúng tôi cũng đang làm hồ sơ xin Bộ VHTT Việt Nam và một số nơi khác tài trợ. Có được sự tài trợ, chúng tôi sẽ dành những suất học bổng cho học viên xuất sắc, học viên là con em các gia đình chính sách, gia đình cách mạng, hoàn cảnh khó khăn…

Vấn đề học phí của các học viên, chúng tôi đang tính, nhưng chắc chắn sẽ dao động từ 120-160 USD/tháng. Với mức học phí này, các học viên được học tập với những giảng viên nước ngoài, so ra vẫn còn rẻ hơn tiền đi du học ở nước ngoài rất nhiều.

* Học tập với các giảng viên nước ngoài, đòi hỏi học viên không chỉ có năng khiếu nghệ thuật mà phải có trình độ ngoại ngữ nhất định. Liệu trung tâm có tuyển đủ các học viên đáp ứng được yêu cầu?

* Chúng tôi biết là sẽ khó khăn để tìm được những học viên có đầy đủ hai yếu tố ấy. Khi tuyển sinh, chúng tôi sẽ ưu tiên chọn lựa những học viên có năng khiếu nghệ thuật, còn trình độ ngoại ngữ thì khi học, chúng tôi sẽ bắt buộc học viên phải học môn ngoại ngữ.

Có thể lúc đầu, các giảng viên người nước ngoài giảng dạy, chúng tôi sẽ có phiên dịch để học viên tiện theo dõi. Khi trình độ ngoại ngữ của học viên khá hơn thì tất cả sẽ dễ dàng hơn. Tôi muốn các học viên của mình có vốn ngoại ngữ để khi cùng tham gia diễn chung với các diễn viên nước ngoài hoặc tham gia các liên hoan nghệ thuật quốc tế đều có thể giao lưu với bạn bè các nước… Tôi nghĩ, điều ấy sẽ rất tốt cho các diễn viên trẻ sau này.

* Về lực lượng giảng viên người nước ngoài mà anh giới thiệu, tất cả đã đồng ý đến Việt Nam tham gia giảng dạy?

* Đó là những người thầy, những đồng nghiệp của tôi ở nước ngoài. Tất cả đều rất ủng hộ tôi về chương trình này.

* Ở Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng, các sân khấu tồn tại được đều phải có những điểm diễn cố định. Nhưng với anh, dường như vấn đề điểm diễn không mấy quan trọng…

* Đúng là các sân khấu của chúng ta đang tồn tại được là nhờ có những điểm diễn cố định. Tôi đang muốn thay đổi quan niệm ấy, tuy rất khó khăn nhưng phải làm. Tôi muốn tạo cách làm mới, cách tiếp cận mới. Cách làm mới này có thể thành công nhưng cũng có thể thất bại. Tất cả chưa thể nói trước được điều gì. Nếu mình không đi, không làm, sao biết được nó sẽ như thế nào?

* Chúc anh thành công với dự án thành lập trung tâm! 

Các bài liên quan

Nhận xét của bạn